PDA

View Full Version : Xương rồng Opuntia Ficus Indica- Thực phẩm tương lai


stamp-history
11-08-2013, 14:24
http://media.lightburner.com/2/2463/380576_IMG_E0043-w.png
Loài xương rồng Opuntia ficus-indica (còn gọi là Indian Fig Opuntia, Prickly pears). Loài này có 3 biến chủng (variety) đó là O.ficus-indicavar. Lynwood, O.ficus-indica var. Robusta và O.ficus-indica var. Santa Maria. Giá trị dinh dưỡng khácao: nước- 85-90%, protein- 6%, P- 0,08-0,18%, Ca- 4,2%, K- 2,3%, Mn-1,4%, năng lượng -2,6Mcal/kg, carotenoid- 29μg %, vitamin C- 13mg%, còn có khá nhiều vitamin K và vitamin B2. Ca không hấp thu được vì ở dạng Ca oxalate...
http://i.colnect.net/images/f/657/668/Prickly-pears-Opuntia-ficus-indica.jpg
Loai xương rồng này đã được dùng để ăn từ cách đây trên 9.000 năm. Hoa có thể có các màu khác nhau: trắng, vàng, đỏ, nở vào mùa hè. Quả chín vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10. Sau khi bóc vỏ ngoài để vào lạnh vài giờ, ăn rất ngon. Chúng được trồng nhiều ở Mexico, Silicy, Algeria, Chile, Brazil, Bắc Phi. Về sau đã được di thực vào Pháp, Ý, Bulgaria, Bồ ĐàoNha, Tây Ban Nha, Hy Lạp,Syrup.
http://img.auctiva.com/imgdata/8/0/3/3/1/0/webimg/618080624_o.jpg
Ngoài giá trị thực phẩm các loại Nopales còn được dùng làm dược liệu. Có thể dùng để điều trị bệnh tiểu đường týp II, viêm dạ dày, giải độc rượu, chống nôn, chống khô miệng, giúp ăn ngon miệng. Có một loại côn trùng có tên khoa học là Dactylopius coccus được nuôi dưỡng trong các tổ nhân tạo gắn trên lá các cây xương rồng này. Người ta lợi dụng carminic acid do loài côn trùng này sinh ra để làm thuốc nhuộm thực phẩm và mỹ phẩm.
Nguon: vietlinh.vn