PDA

View Full Version : Hình Ảnh Thật của Đồi Thông Hai Mộ


HanParis
24-10-2014, 02:42
Nếu TG có nhiều chuyện tình lâm ly bi đát qua : Roméo & Juliette, Tristan & Yseult... thì TQ và VN cũng có rất nhiều chuyện tình nỗi tiếng được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như : Lương Sơn Bá & Chúc Anh Đài, Trương Chi & Mỵ Nương, Trọng Thủy & Mỵ Châu, chưa kể mối tình tay ba trong chuyện cổ tích Trầu Cao. :P Thế nhưng, hình chuyện tình gần ta nhất là chuyện tình của anh Tâm và chị Thảo trong Đồi Thông Hai Mộ Hàn vừa tìm được từ diễn đàn Kiến Thức. Xin tặng anh Đinh Đức Tâm Đà Lạt, xin mời Ace xem chơi cuối tuần.

Nếu ai tin dị đoan thì kể như đó là Món Quà Mùa Halloween tại các nước Âu Mỹ mấy ngày qua. :D Dân ST tem bì quốc nội không biết có từng chơi qua tem bì đôi chưa? :)) 2 tem, 2 bì và 2 mộc!!!


http://images.delcampe.com/img_large/auction/000/067/471/711_001.jpg?v=1
Đồi Thông Đa Mộ ở Pháp

http://www.phil-ouest.com/Dep49/Halloween_2004.jpg
Chả thấy Đồi Thông chỉ thấy Hai Ma? :D


Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, dư âm của cuộc tình đau đớn dường như vẫn còn phảng phất phía sau khung cảnh u buồn của đồi thông hai mộ...

http://i61.tinypic.com/xf68m0.jpg

Đồi thông hai mộ là tên gọi của một địa danh đặc biệt nằm bên bờ hồ Than Thở của TP Đà Lạt.


http://i59.tinypic.com/bf5k6a.jpg

Đây là một khu đồi thông thoai thoải với một ngôi mộ đôi nằm ở dưới chân đồi. Ngôi mộ này gắn với câu chuyện tình éo le cách đây gần 60 năm giữa chàng trai Võ Bị Đà Lạt tên Vũ Minh Tâm và cô gái tên Lê Thị Thảo.


http://i57.tinypic.com/34qsoqh.jpg

Tâm quê gốc ở Gò Công, Tiền Giang, là con trai của một gia đình đại điền chủ giàu có. Anh lên Đà Lạt để theo học Trường Võ bị Đà Lạt. Trong khi đó, Thảo chỉ là con gái của một gia đình công chức nghèo ở thành phố trên cao nguyên Lang Biang.


http://i61.tinypic.com/108a62p.jpg

Họ gặp nhau, yêu nhau tha thiết, hẹn hò nhau ở đồi thông bên hồ Sương Mai và thề non hẹn biển. Sau khi tốt nghiệp, Tâm về Tiền Giang xin cha mẹ cưới Thảo.

Nhưng gia đình đã phản đối kịch liệt vì nhà gái không "môn đăng hộ đối" và bắt anh cưới người con gái xa lạ. Tâm đã xin đi lính để quên đi nỗi tuyệt vọng...


http://i58.tinypic.com/1zmdlvp.jpg

Thế rồi Thảo nhận được tin Tâm đã tử trận. Đau đớn khôn cùng, cô tìm đến khu đồi thông bên hồ nơi hai người từng hò hẹn và tự vẫn vào ngày 15/3/1956.

Thuận theo nguyện vọng của Thảo, gia đình đã chôn cô ngay dưới khu đồi thông.


http://i57.tinypic.com/2v2js4m.jpg

Nhưng sự thật là Tâm không chết vì người ta đã nhầm lẫn khi báo tử. Trở về Đà Lạt thăm Thảo và hay tin cô đã tự vẫn vì mình, Tâm tìm đến mộ Thảo vật vã khóc than, rồi sau đó cũng tự tử theo để giữ trọn lời thề.http://i61.tinypic.com/108a62p.jpg

Trước khi chết, Tâm để lại bức thư tuyệt mệnh với mong ước được yên nghỉ bên cạnh mộ Thảo để hai người mãi mãi được gần nhau. Và chàng trai đã được toại nguyện.
http://i60.tinypic.com/1175oq0.jpg

Cũng từ đó, hồ Sương Mai bên đồi thông đổi tên thành hồ Than Thở

http://i57.tinypic.com/2v2js4m.jpg

Sau năm 1975, cha mẹ Tâm đã cho bốc mộ anh đưa về quê, do hai người đã tuổi cao sức yếu, không thể thường xuyên lên thăm mộ con. Dù hài cốt Tâm đã được dời đi, nhưng cảm thương mối tình chung thủy, gia đình Thảo vẫn để ngôi mộ đôi.


http://i58.tinypic.com/2jcuctk.jpg

Cảm động trước chuyện tình của hai người, nhạc sĩ Hồng Vân đã sáng tác bài hát Đồi thông hai mộ với giai điệu buồn da diết. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, dư âm của một cuộc tình tột cùng đau đớn dường như vẫn còn phảng phất phía sau khung cảnh u buồn của đồi thông hai mộ...Nguồn : http://kienthuc.net.vn/giai-ma/nam-mo-cua-cuoc-tinh-dau-don-nhat-mien-nam-truoc-1975-349801.html?p=1

Đinh Đức Tâm
24-10-2014, 08:04
cảm ơn anh HanParis ạ
khi nào có dịp về Việt Nam em mời anh ghé Đà Lạt em sẽ dẫn anh đi thăm đồi thông hai mộ. Hiện nay thì.... khu vực này rất nhiều mộ chứ không chỉ có hai mộ.
Ngày xưa em hay đi ra đây chơi... cũng có nghe nhiều người kể thực hư câu chuyện này ^^