PDA

View Full Version : Những hòm thư dưới nước siêu độc đáo trên thế giới


Poetry
02-07-2019, 00:40
Lặn xuống nước và chợt nhớ đến một bức thư quan trọng cần phải gửi ngay tức khắc. Đừng lo bởi 5 hòm thư dưới nước siêu độc đáo dưới đây sẽ giúp bạn xóa tan mọi lo lắng.

Đảo Hideaway, Vanuatu

208111
Bưu điện dưới nước bờ biển đảo Hideaway

Bưu điện dưới nước ngoài đảo Hideaway thuộc quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương là một trong những nơi nổi tiếng nhất thế giới. Hòm thư này được đặt ở độ sâu dưới 3m so với mực nước trên đảo Hideaway vào năm 2013. Nó cung cấp loại bưu thiếp đặc biệt, không thấm nước. Du khách có thể lặn xuống nước và tự tay gửi thư hoặc có thể nhờ nhân viên làm điều này.

Vào thời điểm nhất định, nhân viên bưu chính sẽ lặn xuống lấy thư và bưu thiếp từ bưu điện để gửi lên bờ. Không sử dụng loại mực thông thường, những tấm bưu thiếp sẽ được đóng dấu bằng một thiết bị đặc biệt.

Vịnh Susami, Nhật Bản

208112
Hòm thư màu đỏ dưới biển ở thị trấn Susami.

Thị trấn đánh cá nhỏ Susami, thuộc quận Wakayama, Nhật Bản là nơi có hòm thư dưới biển đầu tiên trên thế giới, ở độ sau 10m. Sau Susami, một hộp thư dưới nước đã được xây dựng tại Malaysia.

Năm 1999, hòm thư ở Susami được xây dựng nhân dịp tổ chức hội chợ quảng bá con đường mòn hành hường Kumano Kodo và các vùng phía nam bán đảo Kii của Wakayama. Trước đó, Susami không có gì đặc biệt. Chỉ sau ý tưởng xây dựng hòm thư dưới nước của ông Toshihiko Matsumoto, thị trấn trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Du khách có thể mua bưu thiếp không thấm nước từ cửa hàng địa phương, viết tin nhắn bằng sơn dầu và thả chúng vào hộp thư cũ màu đỏ nằm dưới nước. Cứ vài ngày, nhân viên bưu chính sẽ thu thập và đưa thư từ đến bưu điện địa phương.

Hàng năm, hộp thư nhận được từ 1.000 đến 1.500 lá thư, và ước tính 32.000 lá thư đã được gửi trong hòm thư đặc biệt này kể từ khi nó ra đời.

Pulau Layang-Layang, Malaysia

208113
Hòm thư nằm ở độ sâu 40m so với mực nước biển.

Cơ quan bưu chính Malaysia đã phá vỡ kỷ lục vào năm 2015 khi ra mắt một hòm thư dưới nước tại Layang-Layang ở độ sâu 40m so với mực nước biển.
Những tấm bưu thiếp được đặt trong túi nhựa không thấm nước có dấu bưu điện mang biểu tượng của Malaysia.

Risor, Na Uy

208114

Bưu điện dưới nước ở thị trấn Risor, phía trên bờ biển phía Nam Na Uy, giống như mô hình một chiếc chuông. Đây là bưu điện dưới nước nhưng khô ráo nhất trên thế giới.

Hòm thư nằm ở độ sâu 4m, cạnh một bến tàu. Những lá thư được đóng kín trong một túi chống nước rồi đưa xuống bưu điện đặc biệt. Trong môi trường khô ráo, những lá thư được dán tem và rồi gửi lại vào bờ. Tiếp đó, chúng được lưu thông như bình thường.

Bahamas

208115
"Sea Floor" có từ năm 1939.

Dù không còn tồn tại, "Sea Floor" ở quần đảo Bahamas là bưu điện dưới nước đầu tiên của thế giới. Ra đời năm 1939, bưu điện dưới đáy biển được tạo ra bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ John Ernest Williamson (1881-1966). Ông là một trong những người tiên phong về nghệ thuật nhiếp ảnh dưới biển.

Năm 1912, Williamson thiết kế buồng chứa với một cửa sổ kính dày có thể hạ xuống xuống đáy biển. Ông gọi nó là "Williamson Photosphere". Và từ đây, nhiếp ảnh gia đã có thể quan sát sinh vật dưới đáy biển và chụp ảnh.

Năm 1939, cuộc thám hiểm dưới đáy biển Bahamas-Williamson được bắt đầu. Để thu thập thông tin về cuộc thám hiểm này, Bưu điện "Sea Floor" đã được tạo ra. Tuy nhiên nó chỉ hoạt động trong thời gian ngắn và đóng cửa vào năm 1941.

Theo: Đời sống & Pháp lý

Poetry
02-07-2019, 00:42
Thị trấn Susami thuộc tỉnh Wakayama, Nhật Bản, là nơi có hộp thư đặc biệt ở độ sâu 10m dưới đáy biển.

http://www.vietstamp.net/forum/attachment.php?attachmentid=208112&d=1562002715
Hộp thư nằm ở độ sâu 10m dưới mặt nước thuộc thị trấn Susami, tỉnh Wakayama, Nhật Bản.

Hộp thư ra đời vào năm 1999 trong dịp hội chợ nhằm quảng bá cho du lịch của khu vực. Ý tưởng này là của ông Toshihiko Matsumoto, giám đốc bưu điện địa phương, người đã làm ở bưu điện suốt 40 năm và đội những người lặn biển ở Susami. Thị trấn Susami có dân số khoảng 5.000 người và phong cảnh vịnh biển rất đẹp, ông mong muốn tạo một dấu ấn khác biệt để khách du lịch chú ý đến thị trấn này và một hộp thư đặt dưới đáy biển đã ra đời.

Để bỏ thư vào hộp thư dưới đáy biển, đầu tiên người gởi cần mua loại giấy chống thấm nước cùng với một loại viết mực gốc dầu để không bị lem dưới nước tại cửa hàng của người quản lý hộp thư, sau đó mặc trang phục lặn, mang bình dưỡng khí và mặt nạ để lặn xuống nơi có hộp thư. Đây trở thành hoạt động thu hút nhiều du khách khi đến Susami, có những người đến từ rất xa để trải nghiệm tự mình lặn xuống và bỏ thư vào. Có hai hộp thư sơn màu đỏ được sử dụng luân phiên, chúng được sửa và sơn mới lại sau mỗi 6 tháng. Anh Yamatani, người quản lý hộp thư cho biết mỗi ngày anh đều lặn xuống để lấy thư và chuyển chúng đến bưu điện. Mỗi năm anh chuyển đi khoảng 1.000 đến 1.500 thư, bưu thiếp. Cho đến nay có hơn 38.000 thư được chuyển đi từ hộp thư đặc biệt này.

Hộp thư dưới nước ở Susami từng lập kỷ lục Guinness thế giới là hộp thư dưới nước sâu nhất vào năm 2002 (ở độ sâu 10m). Hiện nay, Susami không phải là nơi duy nhất trên thế giới sở hữu hộp thư dưới nước. Tại Malaysia cũng có một hộp thư kiểu này vào năm 2015 và nó được đặt ở độ sâu đến 40m. Một hòm thư dưới nước khá nổi tiếng ở Cộng hòa Vanuatu được thành lập vào năm 2003, tuy nhiên nó chỉ nằm cách mặt nước 3m.

Thiên Ngọc (tổng hợp từ Great big story, Japan times, Amusing Planet)