PDA

View Full Version : Ngày 01-08-2019: “Cá sông Mê Kông”


hat_de
01-08-2019, 16:02
ngầu chưa

208545

với thế giới là chưa, vì họ quen mới dị hình các kiểu rồi, với dòng tem VN ta thì đây là 1 sự độc đáo hòa với dòng chảy tem thế giới rồi


Đó là block dị hình (khuôn khổ blốc 160x120 mm) mới phát hành hnay trong bộ tem cá sông Mê Kông

Nó là: Cá vồ cờ Pangasius sanitwongsei Smith, 1931: Cá thể trưởng thành của cá vồ cờ có thể dài tới 3,0m (12 ft) và cân nặng lên tới 293kg (646 lb). Cá vồ cờ nằm trong Danh mục thủy sản quý hiếm và sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp. Hình nền blốc là cảnh tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long được lồng trong hình cá măng rổ, một loài cá quý hiếm của Việt Nam và cũng đã từng được giới thiệu trên tem Bưu chính.

5 mẫu còn lại trong bộ thì bình thường thôi, cụ thể khuôn khổ các mẫu tem: 43x32 mm

208546

Các chú đó lần lượt là:

Mẫu 5-1: Cá hô Catlocarpio siamensis Boulenger, 1898: Là một loài cá có kích thước lớn nhất trong họ Cá chép thường thấy sống ở sông Mê Kông và Chao Phraya ở Đông Nam Á. Cá hô thường sinh sống ở những hố lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, nhưng chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch, sông nhỏ để kiếm thức ăn trong một số thời điểm. Cá hô non có thể sống ở các chi lưu nhỏ, hay ở các đầm. Cá hô nằm trong Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng sắp nguy cấp.

Mẫu 5-2: Cá đuối bồng Himantura walga (Müller & Henle, 1841): Là một loài cá sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ. Cá đuối bồng nằm trong sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng nguy cấp.

Mẫu 5-3: Cá tra dầu Pangasianodon gigas Chevey, 1931: Là một loài cá nước ngọt sống trong vùng hạ lưu sông Mê Kông. Với chiều dài có thể đến 3m và trọng lượng có thể đến 300kg, cá tra dầu có thể xem là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới được biết đến. Cá tra dầu nằm trong Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp (nguy cơ tiệt chủng trong tự nhiên rất cao).

Mẫu 5-4: Cá chốt sọc Mystus mysticetus Roberts, 1992: Là một loài cá sống ở Lưu vực sông Mê Kông, ở tầng nước đáy. Cá chốt sọc ăn các loại côn trùng, giáp xác, thức ăn viên.

Mẫu 5-5: Cá lăng đỏ Hemibagrus wyckioides (Fang & Chaux, 1949): Là một loài cá da trơn, có hình dáng giống cá trê, sống ở tầng nước giữa. Cá lăng đỏ nằm trong Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng nguy cấp.

Bộ tem được phát hành nhằm mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ các loài cá sông Mê Kông nói riêng và các loại động vật hoang dã trên thế giới nói chung Được thể hiện theo phong cách đồ họa với môi sinh, bộ tem thể hiện 6 loài cá sông Mê Kông tiêu biểu thuộc loài cá da trơn, cá vảy chưa giới thiệu trên tem Bưu chính. Các loài cá được thể hiện ở nhiều góc độ, số lượng, đặc tính, tầng nước cùng với hướng tuyến khác nhau. Đây còn là thông điệp nhắc nhở mọi người gìn giữ và bảo vệ các loài cá quý của dòng sông Mê Kông.


Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, nằm hoàn toàn ở Châu Á, bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy qua Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam. Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có tên gọi là sông Cửu Long.


Nguồn lợi của sông Mê Kông vô cùng phong phú. Dòng sông cung cấp nguồn nước vô tận tưới mát cho những cánh đồng, là nguồn phù sa bồi đắp từ năm này sang năm khác cũng như mang lại tiềm năng thủy điện to lớn cho các nước có dòng sông chảy qua. Bên cạnh đó, dòng sông còn đặc biệt giàu có bởi số lượng lớn các loài cá đa dạng về mặt chủng loài, trong đó có những loài cá khổng lồ, quý hiếm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc xây dựng quá nhiều đập thủy điện trên dòng chảy chính của dòng sông cũng như đánh bắt theo lối tận diệt đã gây nên sự suy giảm nghiêm trọng quần thể cá sông. Một số loài như cá Tra dầu, cá chép Xiêm, cá Vồ cờ được coi là biểu tượng của sông Mê Kông đều được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), xếp hạng nguy cấp với nguy cơ tuyệt chủng cao.


Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Du, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế, bộ tem được cung ứng trên mạng Bưu chính công cộng từ hôm nay: 01/8/2019 đến ngày 30/6/2021.


nguồn tin: tổng hợp trên mạng

*VietStamp*
02-08-2019, 00:42
Ý kiến nhận xét về bộ tem từ Facebook của NST Quang Vinh Nguyen:

Điều thú vị về Bộ tem "Cá sông Mekong" mới phát hành sáng nay:

1- Cá sông Mekong là cá nước ngọt, nhưng Block mang hình hài của 1 con CÁ BIỂN ngửa bụng chết, FDC được thiết kế giống như 1 đàn cá con chen chúc xô đẩy chui vào hậu môn con Cá biển chết để rỉa c. (Chúc các bé cá con ngon miệng nha...hi hi).

2- Con cá trên mẫu tem số 3 là Con cá Tra Dầu cụ (nó sinh năm 1931), trong khi con cá tra dầu trên Card Maximum là hậu duệ của nó (cá con sinh năm 1992).

3- Cá Hô trên mẫu tem số 1 thuộc loại đặc sản đắt đỏ nhất nhì Việt Nam, để cho nó "tươi" hơn, người ta đã đổ thuốc tím lên mình con cá đấy, nhưng có lẽ lần này đổ thuốc hơi quá đà... nên con cá bỗng xanh biếc như những loài cá biển.

4- Thông thường người ta ít khi xé block để dán lên Card maximmum, nhưng với mẫu dấu hình Cá vồ cờ, dường như nó chỉ phù hợp để làm FDC Block, còn tất cả các mẫu còn lại trong bộ MC dường như không tương thích. Thật đáng tiếc!

5- Những con cá sông bản thân nó đã có màu tối, lại đặt trên một cái nền sẫm khiến các chủ thể nhìn không nổi bật và nhất là khi ta đóng dấu lên con tem thì các chi tiết của dấu bị nền đen nó nuốt chửng mất. Thật tiếc khi Họa sĩ vẽ tem lại không hề chơi tem, nên những hiểu biết cơ bản là phải chừa khoảng trống nền sáng để đóng dấu cho rõ nét họ không để khiến cho bộ tem này trở nên xám xịt.

Thời gian gần đây, các bộ tem Việt Nam đang dần cải tổ về hình thức, rất cần được cổ vũ , động viên, ủng hộ của Người chơi tem Việt Nam. Đẹp hay xấu tùy thuộc vào TRÌNH ĐỘ MỸ THUẬT và GU THẨM MỸ của người nhìn, khi đưa ra những luận điểm thì cần có những bằng chứng để phân tích, không nên đưa ra những nhận xét cảm tính, những quan điểm chụp mũ "cứ tem Vietnam là xấu", thiếu sự công tâm. Tem Việt Nam có những lỗi ngớ ngẩn thật sự, luôn tụt hậu so với Thế Giới và ngay cả những nước láng giềng trong khu vực (Đó là nhận xét chung của những người bạn chơi tem lâu năm của tôi về Tem Việt Nam). Mình hy vọng các Họa sĩ vẽ Tem của Việt Nam đọc được bài viết này để với cá nhân mình: Chơi Tem Việt Nam là một sự tự hào, chứ không phải là nỗi hổ thẹn khi giao lưu với các bạn nước ngoài, chỉ vì tem Vietnam xấu.

208549

208550

208551

hat_de
02-08-2019, 08:31
Ý kiến nhận xét về bộ tem từ Facebook của NST Quang Vinh Nguyen:

Điều thú vị về Bộ tem "Cá sông Mekong" mới phát hành sáng nay:

1- Cá sông Mekong là cá nước ngọt, nhưng Block mang hình hài của 1 con CÁ BIỂN ngửa bụng chết, FDC được thiết kế giống như 1 đàn cá con chen chúc xô đẩy chui vào hậu môn con Cá biển chết để rỉa c. (Chúc các bé cá con ngon miệng nha...hi hi).

A Vinh KL1S có nhận xét rất hay vài hài hước.

Bên thiết kế và ban ngành phê duyệt cũng cần rút kinh nghiệm về sau, đừng để phí kinh nghiệm.

Khi bên phát hành ko phải lúc nào cũng hoàn hảo thì người chơi tem có sự sáng tạo diệu kì

đây gọi là cái khó ló cái khôn: hóa giải được 2 cái khó của tình thế

208554

vì là ngửa bụng nên sẽ là lưng chứ ko còn là "..ậu .. ôn"

đồng thời lợi dụng đặc tính hình dạng của loài cá biển đó thì ng chơi đã tạo hình cùng thiết kế của bì thư để mọi thứ thật tự nhiên .. nhìn như ngọn sóng

nói thật là xuay chuyển tình thế ngoạn mục và nghệ thuật .. đáng để lưu truyền hậu thế .. hi hi .. :D

dù sao thì bộ tem cũng đáng để ban ngành và dân chơi suy nghĩ sáng tạo thêm .. :D