PDA

View Full Version : Món Sushi đầu tay


Russ
30-06-2009, 16:42
Hôm chủ nhật vừa rồi dưới sự hướng dẫn của 1 em cùng Công ty, Russ đã làm thử món sushi. Mời cả nhà thưởng lãm:

Khâu chuẩn bị nguyên liệu:
- Lá rau câu, mành tre
- Cơm gạo Nhật để nguội (hôm đó ko trộn dấm đường khi nấu vì sợ ko quen ăn vị lạ,hehe)
- Cá hồi (tươi hoặc hấp chín), trứng tráng mỏng, dưa chuột, cà rốt, đậu rán, tôm xào chín, vừng rang.

48170

Tiến hành cuộn thôi nhỉ. Đầu tiên cái mành tre phải dùng nilon bọc thức ăn bọc lại (cho dễ cuộn và ko bị dính cơm). Quét 1 lớp dầu ăn lên

48171

Trải lá rong biển lên

48180

Trải 1 lớp cơm mỏng, miết mạnh tay cho cơm phủ kín mặt lá.

48172

Trải 1 lớp vừng

48173

Xếp nhân

48174

Bắt đầu cuộn. Khi cuộn nén chặt tay. Nén càng chặt tay càng tốt.

48175

48176

48177

Vậy là đã cuộn xong

48178

Cắt lát ra nào

48179

Món Sushi này thưởng thức cùng nước tương cho vài lát gừng. Nếu ăn cá hồi sống thì nước tương cho thêm mù tạt.

48183

Hôm đó ăn cùng với món canh rau cải nấu đậu phụ trứng mặn.
48182


Ngon hết sẩy. =P~

Đinh Đức Tâm
30-06-2009, 16:52
Măm măm măm, đang say nhìn món này ngon quá :D

Russ
30-06-2009, 16:57
Chắc trong diễn đàn còn có nhiều người biết làm sushi. Xin mời chia sẻ kinh nghiệm ạ. :D

helicopter
30-06-2009, 16:59
Nhà em làm món này nhiều rồi,ăn ngoài cũng có món này nhưng em chưa bao giờ ăn vì ko chịu nổi vị tanh của lá rong biển khô ( chị Russ gọi là lá rau câu )

Ốc_hp
30-06-2009, 16:59
Chẹp, nhìn mà mê. Hình như giống món cơm cuốn của Hàn Quôc nhỉ?
Mà chị Dút post lên như này là sao? :D
Định mời mọi ng khi nào rỗi đến thử tay nghề hay là sao đây? :>

Poetry
30-06-2009, 17:05
Trông ngon ghê. Nhưng sushi thiếu vị chua của dấm sẽ giảm bớt ngon. Anh thích mấy loại sushi đồ chín này, sợ đồ sống lắm. Năm sau có dịp về HP, cô Dút nhớ làm đãi anh nhé. :D

Russ
30-06-2009, 17:13
@ Heli: Lá rong biển còn gọi là rong câu hoặc rau câu.

@ Ốc: Hự, mời à?
Khi nào Đại Hội lần 2 Hội phụ nữ VS họp tớ sẽ làm món này đãi khách nhá.

@ Bác Po: bác nhớ ra đúng dịp Đại hội bác ạ, càng đông càng vui.

zodiac
30-06-2009, 18:20
chị dút ớiiiiiiiiii :x

cảm ơn chị lém lém =P~ =P~ =P~

hú hú ra Metro mua đồ nghề vìa lèm thoai :x

mà chị chỉ em làm đúng điệu Nhật luôn được không chị :x

trithuc_nguyen
30-06-2009, 18:20
Chị Russ ui chị nói:"Trứng mặn" là :"Hột vịt muối" trong Nam đấy ah?

chuot_tem
30-06-2009, 19:14
Trùi ơi nếu đói bụng có gan cũng ko dám vô đây đâu =P~=P~=P~

JT'M
30-06-2009, 19:59
Hihi, Sushi home made của JT'M :)
Nguyên liệu của mình cũng hơi giống giống của Russ.

- Lá rau câu, mành tre
- Cơm gạo Nhật
- Cá hồi hun khói (nếu sợ ăn cá hồi sống), trứng tráng mỏng, dưa chuột, cà rốt, vừng rang, quả bơ (cắt theo chiều dọc thanh dải như dưa chuột), surimi (thanh cá hấp có hương cua), gừng thái sợi, wasabi (mù tạt xanh), chanh (hoặc dấm).

Khi làm thì trải là rong biển, bôi 1 lớp wasabi mỏng lên. Trải cơm (trải lúc cơm còn hơi ấm sẽ dễ hơn), vắt chanh :D (hoặc dấm), cho các thứ khác vào và cuốn. Để nguội, cắt khúc :D

Và .... :) Thế là xong món Sushi Maki

48192

Russ
01-07-2009, 08:08
@ Tri Thức: đúng đó em. Trứng mặn trong Nam gọi là hột vịt muối.

@ Zo: chị làm lần đầu nên ko có kinh nghiệm gì. Sau đây là cách làm chị copy trên mạng về:

Chuẩn bị:

- Gạo nấu cơm sushi (nên mua gạo của Nhật)
- Xì dầu Nhật (shoshoyu)
- Dấm gạo Nhật
- Mù tạt Nhật (wasabi)
- Gừng dấm đỏ của Nhật
- Củ cải dấm Nhật
- Lá nori ( rong biển phơi khô)
- Cá tươi các loại: cá hồi (salmon), cá ngừ (tuna), lươn hun khói (nếu có), trứng cá (caviar) …
- Quả bơ (avocado)
- Dưa chuột
- Mành tre ( loại dùng để cuốn sushi)

Cách làm:

Chuẩn bị cơm: Vo gạo cho vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường, khi cơm chín thì tưới dấm gạo pha đường, muối lên trên rồi đảo đều lên, mở vung, để nguội.

1. Loại sushi cuốn

Cá thái mỏng, dưa chuột bỏ ruột thái dọc. Quả bơ bỏ vỏ và hột, thái miếng giống dưa chuột.
Đặt lá nori lên trên mành tre (loại để cuốn sushi), trải một lớp cơm mỏng đều lên 1 nửa lá nori rồi cho các loại nhân mà mình thích (nếu làm loại rau không thì chỉ cho rau thôi) cuộn lại rồi cắt thành nhiều khúc đều nhau.

2. Loại cơm vắt

Lấy thìa, múc một nắm cơm cho vào tay (nhớ đeo bao tay plastic), nắm một nắm vừa miệng rồi đặt cá tuna, salmon, cá hun khói, hoặc lươn hun khói lên trên. Nếu muốn có thể dùng lá nori để cuộn một vòng nhỏ ở giữa để trang điểm và cho có vị rong biển, cuốn cũng được mà không cuốn cũng không sao.

Sau đó là bầy biện, trang trí sao cho đẹp mắt.

Pha nước chấm bằng xì dầu, cho thêm ít nước và đường, wasabi, gừng dấm đỏ.

http://monngonhanoi.com/images/stories/comsushi2.jpg