PDA

View Full Version : Món ngon xứ biển Nha Trang - Khánh Hòa


hiepsitinhyeuvadaukho
27-07-2009, 10:47
Nem Ninh Hòa

Vào thị trấn Ninh Hòa. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng ta sẽ là những chùm nem chua treo lủng lẳng trước các quán nước dọc 2 bên đường.
52073

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Để làm được miếng nem chua nhỏ như thế, phải mất rất nhiều công à nha !.
Nem Ninh Hòa cũng làm từ nguyên liệu chính là thịt heo, nhưng phải là thịt nạc đùi và thịt lưng. Thịt chọn xong phải lấy hết mỡ, sau đó thái ngang, giã nhuyễn.
Giã thịt làm nem là một nghệ thuật .
Công việc này phải làm bằng tay, không thể thay thế bằng máy xay thịt. Khi giã không được ngừng tay, giã đến một thời gian nhất định thì vừa giã vừa nêm gia vị (muối, đường) cho vừa ăn. Đồng thời phải biết điều chỉnh độ giã nhẹ, mạnh khác nhau, vào những thời điểm thích hợp để làm cho thịt vừa nhuyễn vừa dai. Khi đạt yêu cầu, cho thêm một ít tiêu hạt vào, sau đó lấy ra đựng trong thau có lót lá chuối mốc.

Da heo luộc vừa chín tới để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp, xắt thành những sợi nhỏ như sợi miến đem trộn chung với thịt đã giã nhuyễn.
Sau đó ngắt mỗi khúc to khoảng 2 ngón tay gói bên ngoài một lớp lá chùm ruột, kế tiếp là lớp lá chuối ủ từ 2 đến 3 ngày là ăn được. Tuy nhiên, thời gian ăn nem ngon nhất là 3 ngày sau khi gói. Khi ăn món này phải ăn kèm với tỏi tươi.
52076
Ngoài ra, từ nguyên liệu trên, người ta có chế biến thêm loại nem nướng và nem chiên mỡ. Hai loại nem này có trộn thêm mỡ thái hạt lựu. Đối với nem nướng, cứ vo tròn mỗi mẩu thịt bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp đặt nướng trên than hồng. Ngoài cách thức trên, người ta có thể gói thịt trong lá chuối rồi nướng, món này gọi là nem lùi, nem này ăn cũng ngon không kém nem nướng trần trên lò than.
52074
Nem chiên mỡ cách làm cũng giống như nem nướng, nhưng bên ngoài phải tráng một lớp mỡ ướt đều. Đợi chảo nóng, cho mỡ vào, khử mùi bằng tỏi đến khi mỡ sôi sùng sục, cho miếng nem vào, chờ chín rồi trở một lượt, gắp ra. Các loại nem này phải ăn kèm với rau thơm, khế chua, hẹ sống, cuốn bánh tráng, chấm với nước chấm hỗn hợp gồm tương, thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị.

Bánh ướt Diên Khánh

Thành nối liền với NhaTrang - bằng đại lộ tuyệt đẹp 23/10. Dọc 2 bên đường cây cối xanh mượt, gió thổi lồg lộng. Đến Cây Dầu Đôi rồi, trải qua 10km, bạn đã cảm thấy trong người mát rượi, trên áo vẫn còn mùi hương của lúa, của mạ non.

Còn chờ gì nữa mà không ghé tạt vào 1 quán bánh ướt nào đó.

Bước vào quán, kéo ghế, lau đũa. Người phục vụ nhanh chóng đưa đến một cái chén có bỏ ít mỡ hành. Trên bàn có sẵn hai hủ mắm cho lựa chọn: mắm nêm và mắm nước.Mở nắp hủ mắm, múc ra chén, dằm trái ớt xiêm và bỏ thêm nắm xoài bằm (nếu không ăn xoài thì vắt miếng chanh).
52083

Cái thú vị của các quán bánh ướt ở đây khác với Nha Trang ở chỗ : quán bày trước nhà, bên trong thì có lò tráng bánh, đắp bằng đất sét, làm tại chỗ nên bánh lúc nào cũng nóng hổi.

Dĩa bánh ướt vừa suốt ra bốc khói, chủ quán nhanh chóng múc muổng mỡ hành đưa qua một lượt và rưới vòng quanh một lớp nhân. Nhân gồm có: đậu xanh, hoặc ruốc tôm. Thường đậu xanh ngon hơn nhiều.Và, ta lấy đôi đũa xẻ ngang rồi xẻ dọc và cứ thế gắp từng miếng chấm vào chén mắm, hết dĩa này đến dĩa khác!
Cũng không sai khi nói : món ăn tự hào số 1 của người Diên Khánh là món Bánh Ướt
52084
Người Diên Khánh muốn giới thiệu món ăn dân dã này cho người Nha Trang. Và mình cũng muốn chia sẽ những tiếng tặc lưỡi, những tiếng suýt xoa : "sao mà ngon quá trời" cho mọi người cùng cảm nhận.

hiepsitinhyeuvadaukho
27-07-2009, 10:53
Lẩu mực
Khi đến Khánh Hòa và nếu bạn có dịp ghé lại vùng biển Đại Lãnh thì nên dùng và thưởng thức món Lẩu mực, lẩu mực tên gọi quen thuộc của tôi cùng các bạn cơ quan là "Lẩu bụng".

Vì Lẩu mực ăn rất ngon, giá rẻ ăn no...quá no vì ở đây cách chế biến và số lượng mực quá nhiều trong lẩu.
Từ NHA TRANG đến Đại Lãnh hết 92km, đi ôtô mất gần 2 tiếng đồng hồ.

Đại Lãnh nổi tiếng các loại hải sản tươi sống và biển ở đây rất đẹp, thích hợp cho các chuyến du lịch và cắm trại.
Lẩu mực rất rẻ, đặt phần ăn tính theo phần của khách, giá hợp lí 15.000đồng hoặc 20.000đồng/1phần.

52077

Mực ở đây nhiều loại, nhưng khi chế biến Lẩu mực thì các nhà hàng dùng loại mực có kích cở vừa, mực lá hoặc mực ống. Mực luôn tươi và có sẳn, nên khi chế biến thì hương vị của Lẩu mực luôn có vi ngon nguyên chất không lẩn lộn đâu cả.

Chế biến khá đơn giản nhưng Lẩu mực ở đây mang nét đặc trưng của địa phương này là nấu ngọt hay nấu ngót. Không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá thu, hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng.

Các loại rau ăn kèm như cải, rau muống, giá và rau thơm. Bên các Lẩu mực nóng hổi thoang thỏang mùi vị ngọt ngào...các bạn ăn như không hề biết no. Thưởng thức để cảm nhận rồi hẹn những lần sau quay lại.


CHÁO TÔM HÙM BÌNH BA.

Dân gian có câu mà trong làng ẩm thực vẩn lưu truyền cho đến bây giờ “Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh” . Bình Ba là địa danh ốc đảo của Cam Ranh, do đặc điểm vị trí như thiên nhiên ở đây mà tôm hùm bông xanh luôn có sự khác biệt.

Muốn đựoc một nồi cháo có hương vi ngon xứng danh với câu dân gian lưu truyền này. Chọn gạo loại dẽo và thơm để khi ăn mùi hương của hạt gạo với tôm rất quan trọng.Tôm được lóc bỏ vỏ và tao với hành gia vị mắm muối, hành, bột ngọt. Nếu muốn cho tô cháo có phần đẹp hơn thì các nhà hàng thường giữ lại vỏ để trang trí thêm phần "khiêu khích của cái dạ dày"
52078

Sau khi nấu cháo gần chín thì cho thịt tôm vào và cho gia vị, nêm nếm vừa ăn. Nhắc cháo xuống, cho hành lá xắt nhỏ, ngò, cho ít tiêu xay vào, ăn nóng. Thưởng thức là phần thẩm thấu từng chút của vị ngọt và thơm của gạo và thịt cua. Rất ngon...món ăn so là rẻ nhiều với các nhà hàng bán và điều quan trọng là ăn thưởng thức tai chổ và tận hưởng từng cơn sóng vỗ rì
rào...

Bún lá cá dầm

Bún được xoáy lại thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún lá được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để các lá bún không dính vào nhau. Cá dầm là một loại nước lèo ăn với bún, thích hợp với bún lá.
Làng Thanh Mỹ ở Ninh Hòa cách Nha Trang 40 cây số là nơi sản xuất bún lá và nổi tiếng với món "bún lá cá dầm" .
Người dân Ninh Hòa dường như không thể thiếu một tô bún lá - cá dầm mỗi sáng. Không cầu kỳ, không đắt đỏ, tô bún ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn xúm xít ngồi quanh nồi nước liu riu nóng. Vài lát cà chua, vài cọng hành hương xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng độ hấp dẫn của món ăn. Nồi nước ngon có vị chua dìu dịu của cà chua và vị ngọt tự nhiên của cá. Đặc biệt nồi nước phải trong và không tanh. Cá được dầm từng thớ vào nước mà vẫn không làm **c nước (dù nồi nước luôn luôn sôi). Loại cá nấu đạt nhất là cá cờ biển. Rau sống gồm xà lách, bắp chuối, rau thơm... xắt nhỏ, đặt ở dưới một miếng chanh, rưới một ít mắm ngon tinh khiết và một ít ớt (loại ớt sim chưa lai đâm nhuyễn).

52079
Ngày xưa, bún lá - cá dầm được ăn bằng loại tô riêng (tô chiết yết), qua thời gian, nhiều nơi không còn dùng bún lá nữa, và để ngon hơn người ta quết chả viên thả vào nồi nước cùng với nước màu cho tăng sự hấp dẫn. Song một tô bún lá - cá dầm nguyên thủy vẫn là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của quê hương. Và những ai đã lớn lên từ vùng có món ăn chân quê này sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương vị của nó.

Bún cá Diên Khánh
Không cầu kỳ và nổi tiếng như món "bún lá cá dầm" ở Ninh Hòa, bún cá Diên Khánh đơn giản hơn nhưng vẫn có nhiều nét riêng, không chỉ ở cách nấu mà cả ở cách bán.
“Không giống bún cá Nha Trang hay Ninh Hòa, bún cá ở Diên Lạc, Diên Khánh có nhiều điểm đặc biệt lắm. Cứ ăn thử rồi khắc biết !”

Cũng giống như các quán ăn dân dã ở vùng quê, quán đặt trước hiên nhà. Bàn ghế bằng gỗ, thấp lè tè nhưng khách đông nườm nượp, dân bản địa, dân thập phương đều có. Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào quán là hình ảnh ông chủ ngồi sau quán vừa sản xuất bún, vừa pha trò với khách. Những rổ bún nóng hổi được ông vớt ra lò đổ ụp trên bàn, bên cạnh là nồi nước cá bốc khói, thơm lừng vừa được bà chủ nấu xong. Khách muốn ăn bún vừa được vớt ra hay để nguội tùy ý.

52080
Khác với cách bán món này ở nơi khác (thường là bỏ bún vào tô rồi chan nước cá lên trên, ăn kèm với rau sống), cách bán ở đây cũng khá đặc biệt. Bún, nước cá, rau sống, mắm đều được để riêng, người ăn muốn ăn bún với nước cá hoặc với mắm thì tùy. Quả thật, cảm giác ăn bún nóng vừa vớt ra lò khác hẳn so với bún để nguội, vị ngọt dai và mềm của cọng bún cứ ngon ngót trong miệng. Nước cá được nấu với cá tươi (cá bò hoặc cá cờ), rắc nhiều tiêu thơm phưng phức, dĩa rau sống xắt nhỏ kèm với nước mắm giã tỏi ớt cay xè ăn không chê vào đâu được. Cách tính tiền ở đây cũng khác. Không tính tiền theo tô mà tính theo số lượng bún khách ăn. 1kg bún kèm với nước cá (ăn thoải mái) giá… 6.000 đồng.

Bún cá.. trữ tình

Bạn có bao giờ đi tới một quán trữ tình để ăn bún cá hoặc bún riêu chưa nhỉ ? Hãy tưởng tượng đấy là một hàng quán được thiết kế với những cây cảnh hờ hững bên chiếc cầu thang gỗ của một ngôi nhà cổ thời Pháp . Chiếc cầu thang gỗ trăm tuổi đã lên màu đen bóng, có cả cánh cửa ngăn trở làm duyên cho một quán ăn thanh cảnh. Và nữa, bạn sẽ bất ngờ với chùm đèn lạ cũng rất cổ được thắp điện tỏa ra màu vàng ấm áp. Nhạc khẽ khàng với những bản hòa tấu. Trên tường là những bức tranh do các em thiếu nhi vẽ. Hai góc của quán là hai tủ sách, trong đó sách Việt, sách Pháp được giữ gìn cẩn thận. Quán có tên Con Mèo, ờ số 10 đường Hai bà Trưng, trên đường vào chợ Đầm .
52081

Thầy Bích, giáo viên dạy toán trường THPT Lý Tự Trọng và cô giáo dạy văn đã nghỉ hưu Bội Hoa là chủ nhân của quán bún cá, bún riêu đầy tính lãng mạn đó.

Ở Nha Trang có rất nhiều quán bún riêu, bún cá. Nhưng trong khi những quán bán lâu năm thành tên kia đều mang tính bình dân với những chiếc ghế chông chênh, khách chen nhau ngồi trong không gian chật, thì quán Con Mèo quả là một bất ngờ, bởi không ai bán bún cá, bún riêu trong một quán sang trọng như thế. Tuổi của quán chỉ mới vài tháng mà đã có rất nhiều người biết đến vì tính lãng mạn của nó.

Nhưng sự lãng mạn của không gian quán gần như không hề mâu thuẫn với món ăn. Vẫn cái giá bình dân của quán nhỏ: 5 - 6 ngàn đồng/tô bún, nhưng chị Bội Hoa đã xem việc chế biến món ăn là niềm đam mê của mình, vì thế tô bún trình bày đẹp, ăn ngon miệng. Sự trở lại của khách chứng minh điều đó.

Tôi đã ghé quán ăn tô bún riêu, thêm dĩa chả cá hấp trong không gian nhạc hòa tấu ấy, khá bất ngờ vì món ăn ngon, lại trình bày đẹp. “Chị có đi học nấu ăn ở đâu không?” - tôi hỏi chị Bội Hoa. Chị vui vẻ trả lời: “Ngày xưa, con gái tôi rất thích hai món ăn này, gần như tôi phải nấu thường xuyên cho cháu ăn. Giờ đây công thức nấu cũng từ đó”. Từ những bữa ăn ngon dành cho gia đình, chị Bội Hoa đã đưa lên thành món ăn cho khách. Rau sạch chọn kỹ, nước dùng không bột ngọt, cá chọn kỹ lưỡng, cả món bún riêu chị làm thêm đậu phụ theo cách riêng. Quán khuất bên trong, nhưng dường như sự chìm khuất ấy không ngăn được khách tìm đến. Vài người khách nước ngoài thích thú đọc tấm bảng giới thiệu quán, trên đó anh Bích viết thêm tiếng Anh, tiếng Pháp. Quán bún cá mà có cả quảng cáo bằng tiếng nước ngoài cũng là điều hiếm. Họ ăn liền mỗi người 2 tô, lại lấy thêm tờ rơi đem về để giới thiệu cho bạn bè.
Công việc của một giáo viên dạy toán cấp 3 khá vất vả, nhưng có khoảng thời gian nào trống, anh Bích lại tới quán phụ với vợ. Rảnh rỗi, anh lại giở sách ra đọc hoặc chấm bài học trò. Có khách tới ăn, tò mò xem sách, lại bàn luận tri thức với chủ.

Món ăn là phạm trù ẩm thực. Chế biến món ăn là nghệ thuật. Đem nghệ thuật chế biến món ăn cộng với không gian của cỏ cây, nền nhạc hòa tấu và không gian sách của quán bún cá, bún riêu như quán Con Mèo quả là độc đáo.
Sưu tầm ở nhiều nguồn.......

redbear
27-07-2009, 10:59
Hí hí, cái hình đầu tiên hình như là nem....Thanh Hóa.
Nem Ninh Hòa không gói như rứa. hị hị...

Đinh Đức Tâm
27-07-2009, 11:09
vài bữa xuống dân NT dẫn eco đi ăn mấy món đó nhá, ha há :D

hiepsitinhyeuvadaukho
27-07-2009, 11:11
oki em dẫn đi free nhưng anh trả tiền mấy món đó là được hehehehe

hiepsitinhyeuvadaukho
27-07-2009, 12:00
Rong nho biển ngon bổ rẻ

Rong Nho Biển là một loại thực phẩm thiên nhiên giàu các khoáng chất như : Iod, Fe, Ca, Mg, Na, K, v.v… và các vitamin A, C rất cần thiết cho cơ thể con người ở mọi lứa tuổi. Tác dụng của Rong Nho Biển rất tốt cho sức khỏe giúp việc nhuận trường, kháng khuẩn đường ruột, hấp thụ các kim loại độc hại trong cơ thể con người và thải ra ngoài qua đường bài tiết, làm đẹp da, chống lão hóa và chống béo phì.
52114
Cách dùng Rong Nho : Rất đơn giản và phổ biến
Rửa sạch bằng nước ngọt rồi cho vào tô nước đá dùng trực tiếp như một dạng rau xanh với các loại nước chấm thông thường hoặc dùng chung với các món ăn hải sản, các món ăn theo phong cách Nhật, hoặc ăn kèm với các món ăn đã được chế biến sẵn.
52113

Nếu bạn chưa từng sử dụng món ăn bổ dưỡng mới này ,bạn hãy thử một lần để tận hưởng nhé...
Giá bán : 15K /100g
Địa chỉ cung cấp rong nho biển:
CÔNG TY TNHH TRÍ TÍN
Địa chỉ : 35 Võ Trứ, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
DĐ : 0905.953434
Liên hệ : Trần Thị Kim Chung
Giao hàng tận nơi trong thành phố và các tỉnh thành.


Bún mực Đại Lãnh
Nhiều năm qua, người từ Bắc vào, từ Nam ra trên đường quốc lộ 1 thường hay ghé lại làng biển Đại Lãnh gần bờ vịnh Vân Phong và vịnh Vũng Rô để thưởng thức món bún mực bên đường

Vịnh biển nước trong xanh quanh năm nên bốn mùa có nhiều cá mực. Có đến 5-7 quán ăn chuyên chế biến món bún mực đặc sản địa phương đã góp thêm phần lôi cuốn khách du lịch đến chốn này, một vùng vịnh biển thơ mộng hữu tình có gành đá nhấp nhô, bãi tắm cát vàng và đảo gần đảo xa. Ăn ngon và lạ miệng cũng là nhu cầu của người từ xa đến.

Quán bún mực gần bờ vịnh luôn có ngư dân chuyên nghề câu bắt mực nên lúc nào cũng có mực rất tươi dành cho món bún nóng ngon ngọt thơm hương bấy lâu đã thành đặc sản của làng biển Đại Lãnh.
52115

Một người ăn thì gọi tô bún mực, từ hai ba người thì gọi một cái lẩu mực và một dĩa bún. Chủ quán luôn hào phóng cho nhiều mực vào trong tô hoặc lẩu, và nước chan lúc nào cũng thơm, ngọt. Gặp mùa, món bún mực còn được thêm vào những miếng cá thu, loại cá thu ảo béo ngọt hơn cá thu mùa và thu ngàn.

Con mực tươi, bỏ túi mực, nang mực bên trong và lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch ngâm nước muối pha loãng, rửa lại nước và để ráo. Con mực ống dài cắt khúc ngắn 3-4 cm và giữ nguyên đầu. Lẩu sôi, thả cà chua và dứa cắt lát nhỏ vào, vài phút sau nước sôi lại, thả mực vào; vẫn giữ lửa nhỏ cho lẩu sôi nhẹ tỏa dần chất ngọt trong nước. Mực tươi và nhiều mực nên không thêm bột ngọt hoặc đường, chỉ cần cho một ít muối, đầu lá hành ta đập dập hoặc cắt mỏng thả vào đã đậm đà chất nước ngọt cho dậy mùi thơm. Ăn bún mực đi kèm rau thơm, bắp chuối xắt mỏng thành sợi và không quên vắt vài giọt chanh, vài lát ớt đỏ cùng một ít nước mắm nguyên chất loại ngon.

Bún được chế biến từ bột gạo thơm thảo của ruộng đồng huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bên bờ Vân phong cùng với con mực ngọt của vịnh biển rộng hào phóng này, làm người thưởng thức khó lòng quên.

hiepsitinhyeuvadaukho
27-07-2009, 12:21
Một số món ngon giá rẻ khác:

Cầu gai nướng chấm muối tiêu chanh 15k 1 em : thơm cực, ăn 1 miếng béo toàn thân ... ăn 1 lần nhớ mãi ....

52116

Cá Bò da nướng lá chuối 40k em này ( món này ngoài thực đơn , đặc sản NT, món này thấy chủ quán làm mà đã fát thèm và đầy chất công phu)...món này dc ăn với 1 loại nước chấm mà có lẽ ko chỗ nào có ... (cho ai ko ăn dc mù tạt)....

52117

Cháo hào .... trứng cút ..... ngot đến tận xương: 10k 1 tô ....

52118

Nếu bạn muốn ăn ốc hãy đến Khu Phố Ốc (đường Tháp Bà) nhưng đã đến Phố Ốc rồi mà không ghé Quán Ốc Long Vũ 133 Tháp Bà - Nha Trang thì mất đi một phần của cuộc sống ẩm thực Nha Trang.Hải sản ở đây chất lượng thuộc loại trùm Nha Trang đấy ^^

Sưu tầm tại:http://nhatrangclub.com

Đinh Đức Tâm
27-07-2009, 13:10
không sao em àh, em dẫn anh đi, anh bao, nhưng chị Gấu sẽ trả cho anh em mình, hà hà

hat_de
27-07-2009, 14:47
nhìn con tôm hùm thích quá, chắc nồi cháo ngọt lắm ... rong nho ngộ nhỉ ... nhai nó dẻo hay nổ lép bép nữa hông bít :D

trithuc_nguyen
27-07-2009, 16:13
Chu cha toàn món ngon,thế mà ngày trước em đi Nha Trang toàn ăn cơm,hải sản:(

redbear
27-07-2009, 16:34
Hiệp sĩ đưa lên nhiều quá, mọi người bội thực thì sao em?
Mai mình sẽ bắt đầu giới thiệu những món mà mình đã ăn và chụp hình. Có ăn thì mới dễ..."quẳng cáo" chứ. hi hi...

hiepsitinhyeuvadaukho
27-07-2009, 16:47
nhìn con tôm hùm thích quá, chắc nồi cháo ngọt lắm ... rong nho ngộ nhỉ ... nhai nó dẻo hay nổ lép bép nữa hông bít :D
rong nho biển ăn vào như ăn trứng cá vậy anh :D

hat_de
27-07-2009, 17:12
ái chà nó nổ lép bép nhỉ ... bác nào chơi tem ẩm thực tìm xem có đồ minh họa hông ... nếu hông xài tem thường cũng được :D

zodiac
27-07-2009, 18:49
trừi ơi =P~
muốn đi Nha Trang wá =P~ =P~ =P~
=P~ =P~ =P~ =p~ =p~ =p~

hiepsitinhyeuvadaukho
27-07-2009, 19:43
Bánh canh bà Thừa



"Đừng mong được tiếp đón vồn vã, ân cần ở đây". Những người dân Nha Trang nói trước như vậy khi chỉ khách lạ đến quán bánh canh Bà Thừa trên đường Yersin.
52265
Mà quả đúng như vậy thật, quán quá đông, nên chủ quán, cũng như những người phụ bán có vẻ như không còn hơi đâu mà để tâm đến chuyện chăm sóc, mời chào khách hàng. Có những lúc khách đứng lèn trong, chặt ngoài, người bán cũng cứ dửng dưng để cho khách tự chờ có chỗ trống mà chen vào. Khách sang, khách hèn gì cũng thế thôi!

Mà quán cũng có vẻ quy củ lắm. Cứ thử đi hai người, thấy bàn trống mà nhảy vào giành nguyên một chiếc để ngồi mà xem. Thế nào cũng được cô bán hàng nghiêm nghị nhắc: Ngồi qua một bên đi, để chỗ cho người khác với.

Tô bánh canh cá Nha Trang, cụ thể hơn là bánh canh chả cá bán ở quán bà Thừa, giản đơn lắm lắm. Tô nước dùng trong veo, những sợi bánh canh nhỏ bằng nửa đầu đũa trắng màu bột gạo, vài miếng cá dằm nhỏ trắng màu cá tươi luộc chín. Điểm lên trên là hành hoa xắt thật nhuyễn. Thế thôi!

Chỉ thế, nhưng những người đã ăn qua món bánh canh cá qua nhiều quán ở Nha Trang nhận xét, hiếm có nơi nào nấu được nước lèo thật trong mà không vương mùi cá biển như ở quán bà Thừa. Trong mà lại thật ngọt mới khó.

Có người tỏ vẻ sành sỏi phân tích, để nấu được thứ nước lèo ngọt như vậy, trong như vậy, người ta phải chọn cá thật tươi, rồi mới luộc lên lấy vị ngọt của chúng, cá càng tươi, càng nhiều, càng ngọt mà không cần nhiều bột nêm, bột ngọt. Sợi bánh canh Nha Trang khác bánh canh ở nhiều nơi, chúng nhỏ hơn và có lẽ được làm từ toàn bột gạo nên không dai như bánh canh có pha thêm bột lọc ở TP. Hồ Chí Minh. Khi ăn, chỉ ép lưỡi chặt một chút là chúng tan ra, chứ không cần phải nhai.

Bánh canh Bà Thừa đựng trong chiếc tô độ chừng chỉ lớn gấp rưỡi cái chén ăn cơm, nên hầu hết người ăn đều ăn một lần hai tô mới vừa bụng. Được cái, quán bán với giá hết sức bình dân, hai tô, chỉ có bốn ngàn.

Có một thứ bán kèm với bánh canh mà ai vào ăn cũng có kêu, đó là chả cá chiên, chả cá hấp, giá 1.000 đồng/đĩa. Chả được xắt thành từng thỏi hình thoi nhỏ bằng đầu ngón tay cái, một đĩa chỉ có mấy miếng, bên trên cho thật nhiều hành tây. Chả chiên cũng thế, mà chả hấp cũng vậy, miếng nào cũng ngon lắm! Khi kêu chả cá, ai không nhắc chừng thì chắc chắn sẽ nhận được một đĩa chả đỏ choé ớt tươi xay. Mà đúng điệu, bánh canh cá, chả cá phải ăn với ớt tươi xay, thật nhiều. Vừa ăn vừa há miệng hít hà, vừa đổ mồ hôi mẹ, mồ hôi con mới ngon.
52266
Chả cá chiên

Tiếc là đến ăn quán bà Thừa nhiều lần, nhưng chưa lần nào được ăn bánh canh ruột cá. Mấy người khách quen của quán khuyên: Đến thật sớm, ăn thử bánh canh ruột cá. Ngon lắm!

Quán càng ngày càng đông, đặc biệt là khách du lịch biết tiếng tìm đến. Thế mà người ta thấy quán Bà Thừa không nâng cấp. Bàn ghế cứ lúp xúp, mỗi bộ một kiểu. Bà cũng không tăng giá mà cũng không nấu nhiều hơn để bán. Ngày nào cũng vậy, bà chỉ bán có chừng ấy bánh, chừng ấy cá cho chừng ấy khách. Hết sớm thì nghỉ sớm. Lại nghỉ cả nguyên ngày chủ nhật nữa chứ!

Yến sào ngon bổ "mắc":D

Yến sào có tác dụng bổ dưỡng cao, làm cường tráng, dai sức, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, gây ngủ, cầm máu, chữa được bệnh ho, thổ huyết, kiết lỵ. Đây là vị thuốc bổ rất tốt cho người ốm yếu, cao tuổi, sản phụ băng huyết, trẻ em suy dinh dưỡng.

Ngày qua ngày, chim yến hàng (loài chim sống ở biển miền Trung và các đảo) miệt mài nhả dãi (nước bọt) thành những vòng tròn xoáy trôn ốc để xây nên những chiếc tổ xinh xắn mà nếu bị lấy đi, chim lại tiếp tục không nản làm lại tổ khác để duy trì nòi giống.
52267


Tổ chim yến còn có tên dân dã là tai yến (vì tổ nom giống như tai người), còn trong y học cổ truyền và giao dịch kinh tế, nó được gọi là yến sào (yến: chim én, sào: tổ). Tổ yến được khai thác làm hai đợt. Đợt thứ nhất vào tháng 3 trước khi chim đẻ trứng. Đợt thứ hai vào tháng 7-8 sau khi chim non rời tổ, tự bay và kiếm mồi. Chính việc khai thác hợp lý này đã tạo điều kiện thuận lợi cho đàn chim phát triển (dưỡng chim).
Tổ yến hình nôi tròn hoặc bầu dục, cong bán nguyệt, màu trắng xám, có khi màu hồng hoặc đỏ, to bằng nửa quả trứng vịt, dài khoảng 7 cm, rộng 5 cm, nặng độ 10 g. Đôi khi có những tổ to, dày, nặng khoảng 18-20 g mà người ta cho rằng đó là tổ do chim xây lần đầu, những lần sau làm lại tổ nhỏ dần và mỏng. Lại có nhận định là tổ to do chim trẻ làm và tổ nhỏ do chim già làm. Tổ yến khai thác về được chải sạch chất bẩn, nhặt hết lông tơ, rồi phân thành nhiều loại như sau:

Yến huyết có màu đỏ tươi, mép có viền trắng, được xếp vào loại thượng hạng. Loại yến này rất hiếm gặp, thường mỗi vụ thu hoạch chỉ được vài trăm tổ. Theo các nhà khoa học, tổ yến có màu đỏ là do vách đá nơi chim yến làm tổ có nhiều oxyde sắt, còn theo truyền thuyết dân gian thì do chim cố gắng hết sức để làm tổ nên bị ra máu.
Yến quang hay yến bạch là tổ làm lại lần thứ hai, to dày, màu trắng trong, nặng 10-12 g, là loại một.

Yến thiên màu trắng đục, xanh hoặc vàng, nặng 9-10 g, loại hai.

Yến địa màu xám, tím hoặc đen nhạt, nặng 6-7 g, loại ba (tổ của chim già).

Ngoài ra, còn có yến bã trầu màu hồng, yến bài là tổ chưa làm xong hoặc bị vỡ, yến mao là tổ mới làm lần đầu, yến xiêm là tổ rất bẩn, dính đầy lông (ít được dùng).
Cách chế biến tổ yến: Ngâm tổ trong nước lã 3-4 giờ hoặc nước nóng 1/2-1 giờ, khi thấy các sợi dãi đã tã ra thì vớt lên (có thể xoa ít dầu lạc), nhặt hết lông chim, rác rưởi, rêu núi và các chất bẩn khác còn bám vào. Thay bằng nước lã, khỏa đều. Cứ thế rửa sạch nhiều lần, để ráo nước. Lúc này, sợi yến có màu trắng lục nhạt, nhỏ và dai giống như sợi miến.
52268

Tổ yến có hàm lượng protein khá cao (43-55%, nhiều hơn thịt, cá) và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể con người, không thay thế được và như cystein, phenylalamin, tyrosin.... Nó cũng chứa đường glucose với hàm lượng cao; lượng mỡ thấp, và các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor; các nguyên tố vi lượng. Về mặt thực phẩm, yến sào được liệt vào hàng “cao lương mỹ vị”, là một trong 8 món ăn nổi tiếng (bát trân) cùng với bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu...

Dùng riêng, yến sào sấy khô, tán bột mịn, uống mỗi ngày 6-12 g. Dùng liền 7-10 ngày. Dùng phối hợp, yến sào (được yến huyết càng tốt), tắc kè, tử hà sa (rau thai nhi), ngưu hoàng lượng bằng nhau, sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, luyện với mật làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống 20 viên chia làm 2 lần.

Có thể dùng yến sào dưới dạng món ăn - vị thuốc theo các phương cách sau:

Yến thả: Sợi yến hấp cách thủy cho chín (không nấu trực tiếp với nước vì dễ bị nát và mất chất bổ) được xếp vào bát con, rải thịt gà xé lên trên, rồi chan nước luộc gà thật nóng. Thêm gia vị cho đủ ngọt, ăn làm một lần.

Yến tần: Sợi yến nhồi vào bụng chim bồ câu đã làm thịt sạch cùng với ít gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ hoặc nấm hương, gia vị. Hầm cách thủy cho chín nhừ. Ăn trong ngày.

Chè yến: Sợi yến đã hấp cách thủy cho vào bát con. Đường kính nấu với nước đến sôi, bắc ra, cho lòng trắng trứng và vỏ trứng tán vụn để quyện lấy tạp chất. Lọc thật trong, rồi dội vào bát yến. Ăn khi chè còn ấm. Có người còn hấp sợi yến với đường phèn và ít sâm hoặc nước dừa.

Bánh đập
Có vẻ như bánh đập ở Hội An nổi tiếng hơn nhưng không vì thế mà bánh đập ở Nha Trang kém ngon đâu nhá! Cũng giống như ở những nơi khác, bánh đập Nha Trang gồm hai lớp là bánh tráng nướng và bánh tráng mỏng (dạng như bánh cuốn, bánh ướt) nhưng ở bên trên không chỉ có hành mỡ mà còn có cả tôm chấy nữa cơ làm cho màu sắc của miếng bánh cũng hấp dẫn hơn. Bánh được chấm cùng mắm nêm hoặc mắm pha ăn rất hay.
52269
52270
Sưu tầm nhiều nguồn

hiepsitinhyeuvadaukho
27-07-2009, 19:55
Bánh căng

Là bánh làm từ bột gạo được đúc và ăn ngay ...nóng rất ngon, đặc biệt là món này dùng với nước mắm có chút xoài băm nhỏ trộn vào, hoặc tương làm từ đậu nành....
52272
52273

Ngoài bánh căn trứng cút, trứng vịt, mực còn có bánh căn thịt bò ăn rất ngọt, rất ngon. Bánh căn là món rất rẻ, không ngán lại no lâu. Trời lạnh, mới sáng sớm mở mắt hay đêm tối sương sương ngồi quây quần bên than bánh căn thấy ấm ấm lòng lạ kỳ lắm nha!!
52274
Bánh căn trứng cút
52275
Bánh căn trứng gà

Một đặc sản của Nha Trang mà nếu bạn bỏ qua sẽ rất uổng đó là gỏi cá mai
Cá mai là một loại cá nhỏ, không có vảy, thịt trong, không có máu nên không tanh. Con cá mai gần giống như con cá cơm trỏng, nhưng có bề ngang to hơn và bề dài lại ngắn. Mình cá mai dẹp. Cá mai hầu như chỉ chế biến độc một món nổi tiếng ngon là bóp gỏi. Nhiều người sành ăn, thường so sánh món gỏi cá mai với các món sashimi của người Nhật, và cho là gỏi cá mai ngon hơn! Nếu so với các loại cá tương tự như cá cơm, cá mương…thì thịt cá mai dai, giòn và ngon hơn chớ không bở, không mềm. Bạn đừng sợ về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm bởi gỏi cá mai làm rất công phu và các nhà hàng có nhiều cách làm chín thịt cá mai.

52312
Bạn có thể tìm đến quán Hải sản bình dân ở đường Ngô Sĩ Liên, ngoài món độc chiêu là gỏi cá mai với giá 25 ngàn đồng/đĩa, ngon tuyệt vời, tại đây có nhiều món hải sản khác như mực, tôm, ghẹ, cua, sò …. cho bạn chọn lựa, thưởng thức giá cả phải chăng, vừa túi tiền mà... ngon!

Ốc_hp
27-07-2009, 20:13
Hự, Gấu đâu. Lần trước chị ở NT sao không thấy Gấu giới thiệu những món này nhể? Bắt đền, bắt đền đi, u hu hu :(( :((

hiepsitinhyeuvadaukho
27-07-2009, 20:33
hị hị sao không kêu em em dẫn đi ăn mí món ni ngon bổ rẻ.Em dân Nha Trang chính hiệu 100% nè.Ăn thoải mái trả thêm phần của em nữa là được hè :P

redbear
28-07-2009, 07:59
Hự, Gấu đâu. Lần trước chị ở NT sao không thấy Gấu giới thiệu những món này nhể? Bắt đền, bắt đền đi, u hu hu :(( :((

Hé hé, em chỉ dẫn chị đi ăn những món em thích thui chứ. Trong cái list trên nhìu món em ko thích ăn, sao em phải dẫn. hà hà....
Mí lại ko phải dân Nha Trang + ít khi đi ăn ngoài thì sao mừ bít đc.

hiepsitinhyeuvadaukho
28-07-2009, 08:15
Một số món giá rẻ khác nà
52313
Xoài ngào ớt
52314
Ngêu hấp gừng
52315
Nem cuốn
52316
Bánh bột lọc, bánh lá
52317
Bún riêu cua
52318
Bánh tráng chấm mắm ruốt
L-) ra bờ biển Nha Trang mà không ăn thử món nì là ko được.Một miếng bánh tráng giòn, một chén mắm ruốt cay.Vừa ngắm biển vừa thưởng thức hương vị của biển thật là tuyệt vời:D.Dọc bờ biển bán rất nhiều giá khoảng vài nghìn đến vài chục nghìn tùy vào thái độ của người mua:D(dân bản địa rẻ òm dân xứ khác chém;))).
Mí món nì ngon rẻ, ai ghé Nha Trang nhớ ăn mí món nì nhan

hiepsitinhyeuvadaukho
28-07-2009, 16:15
Mì quảng Nha Trang
Có hai “trường phái” khác nhau khi “luận” về xuất xứ món mì quảng Nha Trang. Theo mấy ông bà già xưa, món này có mặt ở Nha Trang từ hơn 60 năm trước. Điều này cũng hợp lý khi cho rằng món mì quảng là của người Quảng mang vào bởi, sắc phong của Vua Tự Đức còn lưu giữ trong đình làng Trường Đông - Cửa Bé Nha Trang ghi nhận sự hiện diện của một nhóm ngư dân Quảng Ngãi bị bão đánh dạt ghe vào bãi cát Cầu Đá dưới chân núi Cảnh Long năm 1862. Đất lành chim đậu, sau đó ngư dân các nơi Nam, Ngãi, Bình, Phú tấp đến, thấy nơi đây làm ăn dễ, ở lại định cư luôn. Trong hành trang di dân của họ có món mì Quảng.

Trường phái khác cho rằng mì quảng là mì gánh , do các mợ, các chị gánh đi bán rong. Quảng ở đây là “quảng gánh”!
52341
Trường phái nào nghe cũng có lý. Và có lý hơn khi thưởng thức một tô mì quảng Nha Trang , mà theo ý nhiều người rằng nó … ngon hơn món mì xứ Quảng!
52342
Mì quảng Nha Trang nấu đơn giản chỉ là nước xương hầm và chẳng có gia vị gì đặc biệt. Khác với mì xứ Quảng, trước hết là mì. Nếu mì xứ Quảng sợi bánh to màu trắng,vàng xen kẽ thì mì quảng Nha Trang sợi bánh nhỏ màu vàng, là một loại bánh phở khô. Cái khác thứ hai là thịt. Nếu mì xứ Quảng ăn với thịt đã nêm nếm gia vị (theo kiểu thưng hay xào), thì mì quảng Nha Trang chỉ là thịt luộc và có thêm chả cá…. Cái khác kế nữa là rau , mì quảng Nha Trang không phải ăn với rau lặt mà là rau xắt ghém. Và cái khác quan trọng hơn là tô mì quảng Nha Trang nước lèo chan đầy ắp, chớ không phải xâm xấp dưới đáy tô như mì xứ Quảng. Thêm nữa, mì quảng Nha Trang không ăn kèm với bánh tráng nướng!

Mì quảng có mặt khắp các nẻo đường thành phố Nha Trang, từ vỉa hè cho đến trong tiệm. Mà đặc biệt hàng nào cũng ngon. Nước lèo nấu bằng xương heo (xương đầu, xương đuôi, xương bánh vá…), có thể có giò heo. Thịt đùi luộc chung với nước lèo cho thấm gia vị, sau đó vớt ra để nguội và thái mỏng. Có quán tạo hương vị đặc trưng cho miếng thịt luộc, khi vớt ra bỏ thịt vào nước cốt dừa , sau đó mới lấy ra thái . Miếng thịt luộc này mức độ ngon trên cả tuyệt vời!

Lợi thế của Nha Trang là chả cá , nên cái đặc biệt của tô mì quảng ở đây là vừa có thịt vừa có chả cá (chiên và hấp). Nhúm bánh phở khô màu vàng cùng nhúm giá sống trụng qua nước nóng già. Bỏ bánh vào tô, bà bán hàng sắp trên mặt ít chả cá , ít thịt luộc , “chiến đấu” nữa cho thêm khoanh giò heo, sau đó múc nước lèo ngập tô. Có người còn thích thêm vài miếng da heo luộc. Cuối cùng nêm hành lá, hành phi và quan trọng là có thêm muổng đậu phọng rang (không có đậu phọng không thể thành mì quảng được).

Dĩa rau kèm mới hấp dẫn làm sao: xà lách, rau thơm, bắp chuối… tất cả thái sợi mỏng, trộn thêm ít giá , bức tranh dĩa rau đủ sắc màu bắt mắt!

Để tô mì quảng ngon hơn, đậm đà hơn khách nêm vào tí mắm tôm sau khi đã nêm thêm tí mắm ớt và vắt miếng chanh nhỏ. Ngon hơn nữa là cắn miếng ớt xiêm xanh chen giữa các “hiệp” mì, thịt và rau ….

Của ngon tồn dưới đáy, tô mì quảng ngon nhất khi húp đến thìa cuối cùng. Nước lèo béo ngậy cùng với đậu phọng thơm và bùi…

Giá bình dân khoảng 4 – 5 ngàn đồng một tô, vừa đủ giữ eo. Ai muốn “hoành tráng” thì thêm giò, hay thêm chả cá, thịt …. cao lắm cũng chỉ 10-12 ngàn đồng.
Món gỏi sứa đặc sản đây

52344
52345
Sưu tầm nhiều nguồn

Angkor
15-08-2009, 08:52
Ngồi lâu trên net cái bụng cứ đánh trong biểu tình...xem mấy món ở đây...quả là cầm lòng hỏng đậu hix=P~

hiepsitinhyeuvadaukho
15-08-2009, 11:20
Ngồi lâu trên net cái bụng cứ đánh trong biểu tình...xem mấy món ở đây...quả là cầm lòng hỏng đậu hix=P~

:D tới Nha Trang đi em dẫn đi ăn.Tiền dẫn thì free còn tiền ăn thì trả cả 2 :D