PDA

View Full Version : Điều lệ đầu tiên


hat_de
02-07-2010, 18:38
Tiêu đề topic có thể hơi khó hiểu :P nhưng cuốn sổ nhỏ này sẽ hé lộ đôi điều

98586

hạt dẻ sinh 3 L-) được sử dụng như dấu "điểm chỉ"

Biết về sự tồn tại của nó đã từ lâu, nhưng sáng nay mới tiếp cận được, vội vàng chia sẻ ngay cùng làng tem. Đó là cuốn điều lệ tem đầu tiên của Hội tem Việt Nam, nó được bộ Nội vụ thông qua ngày 30.12.1960 - và đó cũng chính là ngày sinh nhật của Hội ta

98585

Trong năm nay sẽ có 1 tờ lịch tem nữa được ra đời mừng 50 năm ngày thành lập Hội

Có lẽ với nhiều người chơi tem thì có hay ko có Hội tem cũng ko quan trọng lắm, bởi sưu tầm là hoạt động tự nguyện và độc lập. Riêng mình thì quan niệm khác 1 chút, sự ta đời của nhóm, CLB, Hội hay diễn đàn ... thể hiện trình độ phát triển của 1 phong trào tem. Khi tổ chức tem ra đời sẽ có mối quan hệ cá nhân <===> tổ chức tem. Đồng nghĩa với sự tương hỗ và cùng hợp tác thực hiện những việc tem lớn mà cá nhân ko thực hiện được.

Con tem bưu chính đầu tiên đã được sử dụng trên đất VN từ thời Pháp thuộc, khoảng thập nên 60 của thế kỉ 19. Ngay sau đó có lẽ cũng đã tồn tại những nhà sưu tầm, nhưng mãi tới 1 thế kỉ sau, tức thế kỉ 20 cũng vào thập nên 60 tổ chức của người chơi tem trên mảnh đất VN mới ra đời. Đó là 15 năm sau ngày thành lập nước VN DC CH, 6 năm sau chiến dịch Điện Biên Phủ, 15 năm trước ngày đất nước hoàn toàn thống nhất. Hoàn cảnh lịch sử của sự ra đời phần nào chứng tỏ tính hệ thống và có tổ chức của những bậc tiền bối.

50 năm đã trôi qua, giờ chúng ta đã có hơn 30 Hội tem trung ương và địa phương với hàng trăm CLB tem đang hoạt động ... cuộc sống số đã cho ra đời các diễn đàn, các tổ chức tem mạng ... Thời gian trôi nhanh, cuốn điều lệ xưa đã có nhiều điểm lạc hậu nhưng sự tồn tại của nó là minh chứng cho 1 mốc son đáng nhớ đánh dấu 1 thời kì mới của phong trào tem Việt Nam :|

HP.02.07.2010

hat_de
07-07-2010, 10:17
Gần nửa thế kỉ trước, có lẽ 90 % bạn tem chúng ta chưa sinh ra. Một số bác có thể sinh ra rồi nhưng lúc đó có thể chưa chơi tem. Một số khi đó đã chơi thì giờ cũng đi xa rồi. Số đã chơi, còn chơi và tham gia được cả đời sống tem online chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong số những bậc lão thành ấy những người biết, và con lưu trữ được các ấn phẩm trên có lẽ ko nhiều. Cũng có những cụ còn giữ được nhưng lại ko tham dự đời sống tem online và kể lại nên thế hệ trẻ ít hình dung ra được bối cảnh của phong trào tem ngày đó thế nào. Phần lớn người sưu tầm ngày nay ko sống qua thời kì đầu đó để trải nghiệm phong trào nên chúng ta còn khá thiếu thông tin về hoạt động tem có tổ chức thời kì này.

Hôm nay ngày 7.7 - là 1 ngày khá thú vị liên quan tới phong trào tem. Cụ thể hôm ấy là ngày Trung ương Hội tem xuống địa phương giới thiệu về phong trào.

Hẳn các bạn còn nhớ:

- Hội tem Trung ương thành lập năm 1960
- Tới 1989 các Hội lớn như HN, Tp HCM, Hải Hưng (Hải Dương + Hưng Yên) ... mới được thành lập
- Hải Phòng thì mãi 19.5.1990 nhân kỉ niệm tròn 100 năm ngày sinh của Bác mới ra đời

Tuy nhiên trước ấy 17 năm tại đây đã có hoạt động tem có tính chất định hướng. Có thể nói đây là 1 may mắn của địa phương khi được trung ương quan tâm. Việc vận động thành lập Hội là điều ko dễ, thậm chí bạn có thể thấy bây giờ nhiều tình thành cũng chưa may mắn lập được Hội, trong khi đó là nguyện vọng thực (ko phải ảo) của nhiều tỉnh. Chơi tem thì ở tỉnh nào cũng có, thời kì nào cũng có ... và dù có chưa may mắn được quan tâm giúp đỡ thì người chơi vẫn chơi ... tuy nhiên sẽ hưu ích hơn nếu những tổ chức tem có kinh nghiệm hơn giúp đỡ. Ngày đó thì ngoài hiệu sách ngoại văn bán tem chơi thì các tổ chức tem như CLB, Hội ko có mấy...Chơi tem ngày đó thiếu thốn và khó khăn nhưng Hội tem VN cũng đã lưu ý tới nhà sưu tầm đó đây để hỗ trợ trong khả năng có thể. Một trong những việc mà HTVN đã làm là về địa phương phổ biến về phong trào ... thời gian trôi đi những mốc son lịch sử có thể bị phai mờ ... may sao còn có những thứ lưu dấu, ví dụ

99169

7/7/63 đơn giản là ngày mà Trung ương hội làm việc với các nhà sưu tầm đất Cảng

Bạn có thể tự hỏi: đâu, có thấy dấu hiệu đất cảng nào đâu

Thì đây: Thành Tô tức là Thành Phố Tô Hiệu

99171

Ngày đó HP còn có 1 cái tên là Thành Tô bởi liên quan tới L-) danh nhân Cách Mạng: đồng chí Tô Hiệu

Có thể nói rằng cũng như các trung tâm lớn như HN, SG thì Hp khá may mắn được quan tâm từ sớm. Ngày đó Hội tem VN về giới thiệu về phong trào, khuôn khổ pháp lý và điều kiện hình thành cũng như kinh nghiệm duy trì phát triển các tổ chức tem như CLB, Hội ... tuy nhiên vì chiến tranh và nhiều khó khăn khác trong đời sống phải mãi 17 năm sau HP mới có Hội, các trung tâm lớn như HN, SG, Hải Hưng ... có sớm hơn 1 năm.

Dòng chảy của lịch sử vẫn tiếp tục, còn 30 tỉnh nữa mà hiện chưa có ... nhưng có thể có trong 1 vài năm tới ... mà cũng có khi ko cần, vì xu thế xã hội hóa hiện nay, cộng với sự phổ cập của internet khiến người chơi dễ dàng tiếp cận phong trào mà ko nhất thiết phải có hội đoàn. Tuy nhiên dùng sao giai đoạn lịch sử của 50 năm về trước cũng phần nào giúp bạn chơi, giúp các nhà nghiên cứu phong trào hình dung được bối cảnh lúc đó và sự quan tâm hỗ trợ của những con người tâm huyết và có trách nhiệm với phong trào.

Trung ương hội đã xuống và làm việc với HP vào đúng ngày 7.7 này của ... 47 năm về trước. Hẳn đó là 1 kỉ niệm đáng nhớ - 1 mốc son nhỏ nhưng quan trọng với phong trào tem ở 1 địa phương. Các tỉnh thành khác có lẽ cũng có những mốc son của riêng mình. Cuốn điều lệ là 1 món quà nhỏ của Hội tem VN và nó được gìn giữ tới giờ. Trên thực tế đã từng tồn tại ... 1000 cuốn

99170

Không rõ giờ còn bao nhiêu, chiến tranh, rồi cuộc sống bộn bề ... những mất mát, những hao mòn do thời gian đem lại khiến có lẽ giờ này nó ko còn nhiều. Tuy nhiên gk tin rằng nếu cần chắc cũng có, bởi Trung ương cũng lưu trữ và các nhà sưu tầm đôi khi cũng bảo tồn nó như 1 kỉ vật, như 1 món quý, tuy ko phải tem hay bì nhưng là 1 vật chứng cho phong trào. Mai này bảo tàng tem VN có hoạt động trở lại, hy vọng sẽ có phòng truyền thống về quá trình vận động, phát triển của phong trào tem đó đây và những kỉ vât như thế của các tỉnh bạn cũng sẽ được trưng bày. Nó giúp cho thế hệ sau hiểu hơn về ph tr tem VN.

Bác Hồ nói: "dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Làng tem ta có thể phỏng lại thành: "dân tem phải biết sử tem...."

Người chơi tem có quyền ko cần nắm rõ lịch sử phong trào tem, tuy nhiên hiểu về nó sẽ càng thêm trân trọng công sức của các bậc tiền nhân và thấy thú vị về sự quan tâm của xã hội tới hoạt động này :D

Thành Tô, 7/7/2010