PDA

View Full Version : Sự sôi động trở lại của con tem hiếm nhất thế giới


Nguoitimduong
20-02-2008, 09:52
Sự sôi động trở lại của con tem hiếm nhất thế giới

Tháng giêng năm 1999 giới chơi tem thế giới xôn xao về một con tem Penny Magenta (Đồng xu đỏ) 1856 thứ hai đã được tìm thấy ở Đức. Liệu đó có phải là sự thật không? Nếu đúng, phát hiện này có thể trở thành sự kiện của thế kỷ trong sưu tập tem.

http://hanoi.vnn.vn/goctem/img/30050303.jpg

''Theo tin tức thì con tem Penny Magenta thứ hai này được tìm thấy ở Rumani vào giữa thập kỷ 80 khi nó được một người ở Brêmen (Đức) mua. Nhà buôn Đức này nói người bán là một vũ công, đã thừa hưởng con tem đó trong bộ sưu tập của ông cô, cụ đã từng là nô bộc của một quý tộc Nga''.

Con tem hiếm nhất thế giới là con tem Một xu Penny Magenta được đóng dấu bưu điện Demarara (nay là Georgetown) ngày 4 tháng 4 năm 1856 ở British Guiana. Nó là con tem rất thô, màu đỏ hình bát giác, được một học sinh người Anh tên là Vernon Vâughan phát hiện vào năm 1872. ''Penny Magenta'' hoàn toàn không được chú ý. Mãi cho tới đầu năm 1990 khi đã nằm trong bộ sưu tập của một vị Bá tước nổi tiếng tên là Philip La Renoitiere Von Ferrary nó mới trở thành con tem huyền thoại. Bá tước chỉ bỏ ra 120 bảng để mua con tem này từ một nhà buôn Anh, nhưng khi bộ sưu tập của ông được bán đấu giá sau chiến tranh thế giới thứ nhất thì nó đã trở thành một trong số những con tem hiếm nhất, buộc nhà triệu phú Arthur Hind ở New York phải mua với giá 35.000$ - một giá kỷ lục thời bấy giờ. Về sau con tem Penny Magenta này lại thuộc sở hữu của nhà đấu giá nổi tiếng người Thụy Sĩ David Feldman. Ông này rất thích thú với vẻ ngoài của con tem vì giấy và mực của nó quả xứng là loại ''tem hiếm'' độc đáo, đã chuyển nó cho ủy ban chuyên gia của hội chơi tem Hoàng gia Luân Đôn để thẩm định. Có thể hồi đó việc thẩm định con tem này đã kéo dài đến một năm.

Thực ra thì huyền thoại con tem đã bắt đầu mất đi từ khi nó nằm trong bộ sưu tập của nhà triệu phú Hind. Chuyện được nhiều lần nhắc lại trong giới chơi tem rằng thực ra ông Hind đã kiếm được một con tem Guiana Magenta 1856 khác, nhưng đã quyết định đốt nó ngay lập tức để đảm bảo cho con tem đã kiếm được trước kia vẫn là ''tem hiếm nhất thế giới''.

Sau khi ông Hind chết, trong các năm 1930 chuyên gia tư vấn và tem Finbar Kenny (khi đó là giám đốc điều hành một của hàng tem ở May, New York) đã môi giới con tem này cho nhà sưu tập Frederick Small thuộc Fort Lauderdale bang Florida vào năm 1939, cuộc mua bán đã được giữ kín suốt 30 năm. Suốt trong thời gian đó, không một ai trong giới chơi tem biết được ai là người sở hữu con tem vô cùng quý hiếm này. Nhưng Small đã đủ khôn khéo để tem của ông được trưng bày ở các cuộc triển lãm quốc tế đặc biệt được tổ chức 10 năm một lần vào các năm 1947 và 1956 ở New York. Trong thời kỳ đó theo đánh giá của chuyên gia thì giá trị con tem phải vượt con số 100.000$. Sau đó, năm 1969 Small quyết định bán con tem này và ủy thác nó cho công ty đấu giá của Robert A. Siegel ở thành phố New York. Bây giờ mọi người mới biết được chủ nhân thực sự của nó.

Đồng thời nhà buôn tem hiếm lrwin Weinberg ở Wilkes Barre, Pennsylvania đã thành lập một nghiệp đoàn nhằm mua được con tem này ở cuộc đấu giá ở Siegel vào tháng 1/1970. Đêm đấu giá là sự kiện nổi bật được tổ chức ở khách sạn Plaza New York, ông Andrew Levitt - Phó chủ tịch công ty Siegel là người điều khiển cuộc đấu giá này. Với các camera TV trực tiếp hướng lên phía trước bục đấu, ông Levitt phát giá ban đầu con tem Penny Magenta cho nghiệp đoàn của Weinberg là 280.000$. Cuộc bán đấu giá diễn ra sôi động tới mức Levitt đã được tăng bốc hết cỡ trên tạp chí Đời Sống. Weinberg mới đây vừa kể câu chuyện về quyền sở hữu con tem quý hiếm của ông trong một chương trình TV cáp đặc biệt trên kênh Lịch sử, nhờ đó thu được món lợi kếch xù. Đúng là ông đã mang nó chu du vòng quanh thế giới và trưng bày nó ở các cuộc triển lãm quan trọng trên toàn thế giới, Hiển nhiên cuộc đầu tư mạo hiểm này nhằm làm tăng giá trị con tem. Và kết quả thật ngoạn mục!.

Nghiệp đoàn của Weiberg đã bán con tem này năm 1980 ở một cuộc đấu giá khác của Siegel với giá 935.000$ (kể cả phí bảo hiểm cho người mua) cho nhà hóa học John E. du Pont.
Du Pont đã bị kết án vào tháng 2/1997 vì đã bắn chết một đô vật Olympic mà ông tài trợ, và đã được tòa án Philadelphia chuyển tới một bệnh viện tâm thần vì mất trí và vẫn còn ở đó cho đến ngày nay. Như vậy tình trạng hiện nay của con tem hiếm nhất thế giới (liệu nó có còn được trưng bày nữa hay không, hay vì lý do trên mà nó đã được bán cho người nào đó rồi) vẫn còn chưa rõ.

Giới chuyên môn cho rằng, khi bán "con tem hiếm nhất thế giới" độc đáo duy nhất này phải có giá hơn 3,5 triệu đô la. Việc phát hiện con tem "Penny Magenta" thứ hai gây xáo động lớn trong giới sưu tập tem. Điều gì sẽ xảy ra nếu quả thực tồn tại người anh em họ của nó - con tem Penny Magenta 1856 thứ hai - như lời đồn đại và con tem này cũng được rao bán!.
(Tú Thanh - Tạp chí Tem)

bladies
10-07-2008, 13:36
Khủng nhỉ ? bỏ ra những 3.5 Triệu USD để mua một con tem thì khủng khiếp thật -- đủ để mua một mảnh đất rộng 1 Hecta và một cái Biệt Thự giàu nhất VN !

hat_de
10-07-2008, 14:27
Khủng nhỉ ? bỏ ra những 3.5 Triệu USD để mua một con tem thì khủng khiếp thật -- đủ để mua một mảnh đất rộng 1 Hecta và một cái Biệt Thự giàu nhất VN !

nhưng dù có 10 hec ta và 100 cái biệt thự giàu nhất VN cũng chỉ có người VN biết em à
còn nếu sở hữu con tem cả thế giới biết tới thì làng tem cả thế giới sẽ biết tới em :P
chỉ phải bỏ ra chưa đầy 5 tr đô mà có cả tem cả tên tuổi :"> 1 giá quá bèo :>

helicopter
10-07-2008, 15:30
ai thích vật chầt thì nghĩ theo kiểu bladies
ai thích danh vọng thì nghĩ theo kiểu hat de

hat_de
10-07-2008, 15:39
ai thích vật chầt thì nghĩ theo kiểu bladies
ai thích danh vọng thì nghĩ theo kiểu hat de

mình thích tem
nếu nó phù hợp đề tài và trong khả năng tài chính cho phép mình sẽ mua
còn ko mình chẳng bao giờ ném tiền qua cửa sổ :>

bladies
10-07-2008, 18:49
chính xác -- mí ông đó kiếm tiền dễ quá mới tiêu tiền kiểu đó -- thực - với em thì chỉ mua những bộ tem trong mức cho phép - tức khoảng 200K/bộ là tối đa -- còn nếu đắt quá thì mua bộ khác !!! Chứ vứt ra một "núi" tiền như thế thì quá dễ sợ !

hat_de
10-07-2008, 23:09
chính xác -- mí ông đó kiếm tiền dễ quá mới tiêu tiền kiểu đó -- thực - với em thì chỉ mua những bộ tem trong mức cho phép - tức khoảng 200K/bộ là tối đa -- còn nếu đắt quá thì mua bộ khác !!! Chứ vứt ra một "núi" tiền như thế thì quá dễ sợ !

khiếp, em chơi ác quá, 200 k là 1 khoản đồ sộ với học sinh đó em
anh chỉ chơi tem trong vòng 20 k thui, trước đây cũng cắn răng vài bộ trên trăm rùi
giờ anh tích tiền ... lấy vợ ... hi hi

vdhduc123
11-07-2008, 20:59
Tem quý thì giá nó cũng quý vậy mà ^^ - điều tất nhiên rồi
Còn về việc mua tem với những giá đắt đỏ như vậy theo Đức thì ko nên . Đức nhớ trong 1 cuốn tạp chí tem có nói " Trước khi bỏ tiền ra để mua 1 con tem ta phải xem xét thật kỹ coi nó có đáng được mua ở giá đó không " .
Đức sưu tập từ năm lớp 3 nhưng lúc ấy chỉ dám sở hữu CTO mà thôi . Con tem mà Đức đã mua có giá cao nhất chỉ là 210k ( tem Tổng thống Mỹ Kennedy mạ vàng) - Đức mua vào năm lớp 6. Về Bộ thì Đức quên rồi ^^ .
Nói chung không nên bỏ ra QUÁ nhiều tiền vào bộ tem nhưng bạn có thể quyết định khác nếu bạn bắt đầu Đầu Tư vào để bộ sưu tâp của bạn có giá trị .
QUYỀN QUYẾT ĐỊNH SAU CÙNG VẪN LÀ CỦA BẠN .

bladies
12-07-2008, 14:59
Bạn nói thế hơi khó hiểu chút -- năm lớp 6 mà mua một con tem mạ vàng giá 210K thì ko ai dám chắc là năm 20-21 tuổi bạn ko bỏ tiền mua bộ tem giá 500K khà khà -- tư duy kiểu Suy Bụng Ta Ra Bụng Người ấy mà -=-

khiếp, em chơi ác quá, 200 k là 1 khoản đồ sộ với học sinh đó em
-- em không còn là học sinh đâu anh ơi - em bị ra Trường rồi -- khà khà --

ThinhVuongVu
05-03-2012, 05:56
Sự sôi động trở lại của con tem hiếm nhất thế giới

Tháng giêng năm 1999 giới chơi tem thế giới xôn xao về một con tem Penny Magenta (Đồng xu đỏ) 1856 thứ hai đã được tìm thấy ở Đức. Liệu đó có phải là sự thật không?

http://i1075.photobucket.com/albums/w439/l_it2007/pennymagenta1cent.jpg